Home Lập trình web [Bài 1] Laravel là gì? Tại sao nên học Laravel Framework

[Bài 1] Laravel là gì? Tại sao nên học Laravel Framework

by Anh Trần
Laravel là gì

Laravel là gì? Tại sao Laravel lại là PHP framework được yêu thích nhất. Những yếu tố nào khiến những người học mới nên bắt đầu bằng Laravel. Bài viết này mình sẽ cố gắng giải thích từng khía cạnh dựa trên kinh nghiệm cũng như quan điểm cá nhân của mình

Framework là gì?

Để hiểu Laravel là gì, trước hết phải tìm hiểu về Framework. Framework – bộ khung được định nghĩa là một bộ khung hay một đóng gói cung cấp các chức năng, giải pháp được cài đặt sẵn giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển ứng dụng. Với framework, công việc của bạn sẽ giảm đáng kể thời gian để hoàn thiện.

Để hiểu sự quan trọng của việc sử dụng framework, hãy thử lấy ví dụ như khi bạn xây một ngôi nhà. Việc làm nhà mà không có “framework” cũng giống như việc bạn phải đi lấy đất nung gạch, tự tay rèn xẻnh, xúc, tự làm xi-măng..bla..bla. So với việc bạn đã có sẵn gạch, xi măng, bản vẽ, đơn giản chỉ là dùng những thứ có sẵn đó để hoàn thiện ngôi nhà mà thôi.

Tuy nhiên, bộ khung đã được đóng gói sẵn đôi khi lại thừa mứa những thứ nguyên liệu mà bạn không cần dùng đến. Ví dụ: bạn xây chuồng trâu không cần dùng đến ngói nhưng ông nhà thầu lại cung cấp sẵn cả ngói, tôn cho bạn. Vì “thừa mứa” nên công trình của bạn sẽ bị “cồng kềnh” và đôi khi là tốn tài nguyên mà không cần thiết.

Framework trong phát triển phần mềm. PHP framework

Theo wikipedia , Software Framework là một abstraction  trong đó phần mềm cung cấp chức năng chung có thể được thay đổi có chọn lọc bằng mã do người dùng viết thêm, do đó cung cấp phần mềm dành riêng cho ứng dụng. Một Software Framework cung cấp một cách tiêu chuẩn để xây dựng và triển khai các ứng dụng.

Nói một cách đơn giản, Software Framework là một cấu trúc mà bạn có thể sử dụng để xây dựng một ứng dụng. Nó cho phép bạn sử dụng các thành phần khác nhau, giao tiếp với các API bên ngoài và xác định cấu trúc ứng dụng của bạn.

Cac PHP Framework phổ biến
Các PHP Framework phổ biến

PHP frameworks làm cho sự phát triển của những ứng dụng web viết bằng ngôn ngữ PHP trở nên trôi chảy hơn, bằng cách cung cấp 1 cấu trúc cơ bản để xây dựng những ứng dụng đó. Hay nói cách khác, PHP framework giúp đỡ các bạn thúc đẩy nhanh chóng quá trình phát triển ứng dụng, giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tăng sự ổn định cho ứng dụng, và giảm thiểu số lần phải viết lại code cho lập trình viên. Ngoài ra Framework còn giúp những người mới bắt đầu có thể xây dựng các ứng dụng ổn định hơn nhờ việc tương tác chính xác giữa các Database, code (PHP) và giao diện (HTML) 1 cách riêng biệt.

Một số PHP framework phổ biến hiện nay:

 • CakePHP
 • CodeIgniter
 • Symfony
 • Laravel
 • Phalcon
 • ….

Laravel là gì?

Là một trong những PHP framework phổ biến nhất được sử dụng trên toàn cầu để xây dựng ứng dụng web từ các dự án nhỏ đến lớn. Laravel là sự lựa chọn của các nhà phát triển chuyên nghiệp vì hiệu suất, tính năng và khả năng mở rộng của nó.

Cấu trúc Laravel tuân theo mô hình MVC (Model View Controller) giúp dễ dàng tìm hiểu và nhanh chóng tạo nguyên mẫu cho các ứng dụng web. Laravel giảm đáng kể thời gian phát triển cho ứng dụng web bằng cách cung cấp các tính năng tích hợp như: authentication, mail, routing, sessions và nhiều tính năng nổi bật khác.

Framework Laravel rất dễ tùy chỉnh để bạn có thể tạo cấu trúc dự án của riêng mình, đáp ứng nhu cầu của ứng dụng web của bạn. Với cú pháp đẹp và rất sáng sủa của Laravel, bạn có thể viết code rất dễ hiểu và “biểu cảm”.

Sự ra đời và phát triển

Laravel được Taylor Otwell tạo ra vào năm 2011, kể từ đó Laravel đã phát triển rất nhiều, qua nhiều phiên bản. Hiện tại, phiên bản mới nhất đã là 5.8.

Vào khoảng Tháng 3 năm 2015 Laravel đã giành vị trí quán quân cho PHP framework phổ biến nhất. Theo sau lần lượt là Symfony2, Nette, CodeIgniter, Yii2 vào một số khác. Trước đó, Tháng 8 năm 2014, Laravel đã trở thành project PHP phổ biến nhất và được theo dõi nhiều nhất trên Github.

So sanh Laravel và các framework php khác
Các Framework PHP phổ biến nhất

Tại sao nên học Laravel Framework?

Đây là đánh giá dựa trên quan điểm cá nhân tác giả – người cũng đã sử dụng laravel cho những dòng code đầu tiên. Hiện nay tuy đã tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ và framework khác, nhưng mình những điểm nổi trội của laravel trong việc tiếp cận cũng như trong nhu cầu tuyển dụng.

Dễ bắt đầu với người mới học

Thực sự vậy, Laravel có những đặc điểm sau khiến mình cho rằng học và làm Laravel đối với người mới là đơn giản hơn so với đa số các framework khác:

 • Cấu trúc của Laravel rất rành mạch, mô hình MVC của nó được phân chia theo từng thư mục rất rõ ràng. Với những người mới học lập trình, nghe MVC có vẻ khá khó để áp dụng, nhưng ngay khi tiếp cận cấu trúc thư mục của laravel là bạn đã có thể hiểu được cơ bản mô hình này rồi.
 • Tài liệu của Laravel rất chi tiết và dễ đọc. Mỗi tính năng bên trong đều có ví dụ kèm theo. Đọc tài liệu và làm theo các ví dụ là bạn đã có thể cơ bản nắm được các tính năng chủ yếu của Laravel. Tất nhiên, việc hiểu so với “master” để sử dụng một cách mềm dẻo thì là một chặng đường dài. Và không có cách nào để bạn đạt được “master” ngoài thực hành liên tục.
 • Có nhiều dự án sử dụng Laravel và nhiều bộ source được public trên github. Từ đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm tài liệu của những người đi trước để theo dõi và dễ tiếp thu kiến thức hơn
 • Có thể học theo từng tính năng. Laravel có rất nhiều tính năng. Và để nắm được hết chúng cũng không phải là một việc đơn giản. Tuy nhiên, với những người mới học, chỉ cần chắt lọc một số tính năng cơ bản để tìm hiểu cũng đủ để bạn thực hành những bài tập demo cơ bản rồi.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

PHP nằm trong top ngôn ngữ phổ biến, được tuyển dụng nhiều nhất hiện nay. 82% số website sử dụng PHP và Laravel lại là framework phổ biến nhất của PHP. Với kinh nghiệm là một coder dạo, mình thường xuyên “vớ” được các dự án dùng laravel. Các công ty tuyển dụng Laravel cũng rất nhiều. Bạn có thể vào các trang tuyển dụng như vietnamworks, itviec, topCV,.. hay các trang freelance nước ngoài thì việc làm Laravel luôn rất nhiều. Không thiếu cơ hội cho bạn!

Ngoài ra, có một lợi thế nữa không hẳn của riêng Laravel đó là khi bạn học được một framework của PHP thì cũng dễ dàng học các framework khác. Các nhà tuyển dụng cũng hiểu điều đó. Vì thế khi tuyển nhân sự PHP, thường chỉ cần yêu cầu biết một trong các framework là được. Ví dụ:

PHP Laravel
Cứ từng làm framework là được 🙂

Cộng đồng support đông đảo

Với sự phổ biến của Laravel thì sự phát triển của cộng đồng cũng thăng tiến mạnh mẽ. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm giải pháp khi gặp vướng mắc. Mình xin nêu ra một số nơi để bạn có thể hỏi:

 • StackOverFlow là nền tảng hỏi đáp trực tuyến lớn nhất, đáng tin cậy nhất dành cho những người lập trình để tìm hiểu, chia sẻ kiến thức phát triển các kỹ năng mới và tìm kiếm cơ hội việc làm của họ. Với hơn 50 triệu lập trình viên chuyên nghiệp truy cập Stack Overflow mỗi tháng nhiều năm nay, đây là một trong những nguồn tham khảo phổ biến nhất của giới lập trình viên. Các câu hỏi ở đây cũng thường xuất hiện đầu trang tìm kiếm Google về các vấn đề liên quan tới lập trình.
 • Laracasts là một trong những cái tên quan trongj trong thế giới Laravel. Jefrrey Way tạo ra các chương trình phát sóng hàng ngày trên Laravel và các công nghệ liên quan. Nó giống như là Netflix trong thế giới lập trình viên vậy.
 • Medium, Quara: Hai mạng xã hội này có rất nhiều chia sẻ với Laravel. Mình cũng đã đọc được nhiều bài viết chất lượng ở đây. Tuy nhiên, nhìn chung chỉ cần 2 trang trên là có thể giải quyết tương đối đủ nhu cầu của các bạn

You may also like

Leave a Comment