Home Coding Flutter là gì? Lý do nên học Flutter?

Flutter là gì? Lý do nên học Flutter?

by Khanh Tran

Những năm gần đây, lập trình mobile ngày càng phát triển và dự kiến ​​sẽ càng phát triển mạnh mẽ trong những năm tiếp theo. Có rất nhiều công cụ lập trình, các nền tảng có sẵn cho các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo ra chúng. Trong số các công cụ này Flutter gần đây đã nổi lên trở thành một trong những ứng cử viên sáng giá cho việc học tập và phát triển các ứng dụng mobile và hơn thế. Vậy Flutter là gì? Lý do nên học Flutter? Trong blog này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Flutter là gì?

Flutter là nền tảng phát triển ứng dụng đa nền tảng cho iOS và Android do Google phát triển và phát hành vào tháng 5 năm 2017. Nó được sử dụng để tạo ra các ứng dụng gốc (native app) với một codebase duy nhất.

Flutter gồm 2 thành phần quan trọng:

  • Một SDK (Software Development Kit): Một bộ sưu tập các công cụ sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Điều này bao gồm các công cụ để biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (mã cho iOS và Android).
  • Một Framework (UI Library based on widgets): Một tập hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng (button, text inputs, slider, v.v.) giúp bạn có thể cá nhân hóa tùy theo nhu cầu của riêng mình.

Flutter được xây dựng trên Dart, một ngôn ngữ lập trình cũng được Google phát triển vào năm 2011. Dart tập trung vào phát triển front end. Và bạn có thể sử dụng nó để tạo ứng dụng di động và cả ứng dụng web.

Bạn có cần học Dart để học Flutter không? Không cần thiết. Nếu bạn đã sử dụng bất kỳ Ngôn ngữ hướng đối tượng nào như Java, Python, PHP hoặc C ++. Bạn sẽ có thể làm việc trên Flutter ngay cả khi chưa có kiến ​​thức về Dart. Tuy nhiên, hiểu những điều cơ bản về Dart sẽ rất hữu ích (và sẽ rất dễ học nếu bạn đã biết OOP).

Tại sao bạn nên học Flutter?

1. Sự dễ dàng

So với các đối thủ của nó như React Native, Swift và Java, Flutter dễ học và sử dụng hơn nhiều. Thứ nhất, thiết lập Flutter trên máy tính Windows, Mac hoặc Linux là một quá trình đơn giản. Google thậm chí đã đóng gói Dart với gói cài đặt Flutter để tất cả các thành phần được cài đặt cùng một lúc. 

Flutter sử dụng ‘widget’ giúp giao diện người dùng dễ sử dụng. Tất cả các tính năng bạn cần để xây dựng một ứng dụng đều được cung cấp dưới dạng building blocks hoặc widgets. . Điều này cho phép các nhà phát triển kiểm soát hoàn toàn việc phát triển ứng dụng đồng thời giúp quá trình phát triển trở nên dễ dàng.

Các nhà phát triển muốn truy cập mã nguồn sẽ cần phải học các kiến ​​thức cơ bản về Dart, điều này rất dễ học nếu bạn đã sử dụng bất kỳ ngôn ngữ OOP nào (Java, JS, c #, v.v.).

2. Sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart

Chúng ta đã giải thích trước đó Dart là gì. Và thực tế là Flutter sử dụng Dart khiến nó trở nên khác biệt với các công cụ phát triển ứng dụng đa nền tảng khác. Ví dụ như React Native, Ionic, Xamarin, v.v.

Các công cụ khác sử dụng bridge để giao tiếp với native environment. Điều này tạo ra 3 layers, công cụ bạn sử dụng (React Native), bridge (JavaScript) và native environment. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, tốc độ, animation quality, v.v.

flutter

Tuy nhiên, Dart không sử dụng bridge và xử lý các tác vụ như rendering, animation, v.v. trong nội bộ. Điều này giúp tăng cường đáng kể tốc độ và chất lượng công việc.

Công cụ internal rendering của Dart (được gọi là công cụ Skia) cũng biên dịch mã gốc mà không cần bất kỳ phần mềm bổ sung nào. Điều này mang lại cho Flutter tính năng hot-reload. Có nghĩa là các thay đổi được phản ánh với giao diện người dùng ngay sau khi code được lưu.

Flutter cũng renders graphics trong thời gian thực bằng cách sử dụng công cụ Skia. Điều này giúp giao diện người dùng mượt mà và không bị lag. Công cụ kết xuất nội bộ cũng giúp tạo và chạy các animation mượt mà và dễ dàng.

3. Có sẵn trên các IDE khác nhau

IDE, hay Môi trường phát triển tích hợp. Là một phần mềm cung cấp các công cụ cần thiết để phát triển ứng dụng. Các công cụ như trình soạn thảo mã nguồn, trình gỡ lỗi, trình biên dịch, trình thông dịch, v.v.. Được tích hợp vào một chương trình duy nhất, để đơn giản hóa quá trình phát triển phần mềm.

IDE Android Studio

Ngày nay có nhiều IDE khác nhau mà các nhà phát triển có thể lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và ngôn ngữ lập trình. Ưu điểm của việc học Flutter là nó có các phần mở rộng cho các IDE khác nhau. Ví dụ như Android Studio và Visual Studio (VS) Code, hai trình soạn thảo mã phổ biến nhất.

Các nhà phát triển có quyền tự do chọn IDE mà họ cảm thấy thoải mái nhất khi lập trình với Flutter, vì Flutter và Dart có các plugin để hỗ trợ các IDE này.

4. Cộng đồng lớn và tài liệu

Google liên tục đầu tư vào việc cải tiến Flutter và Dart. Gần đây, họ đã phát hành chính sách ngôn ngữ lập trình Fuchsia. Trong đó nói rằng Dart là một trong những ngôn ngữ chính để xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành. Điều này cho thấy rõ ràng ngôn ngữ này đang ngày càng phổ biến.

Flutter cũng được xếp hạng thứ hai trong danh sách các dự án nguồn mở phát triển nhanh nhất năm 2019 của GitHub theo danh sách cộng tác viên.

Sự phổ biến và sử dụng Flutter ngày càng tăng đã tạo ra một cộng đồng hỗ trợ tích cực và hữu ích. Có các tài liệu trực tuyến, diễn đàn hỗ trợ và thư viện như:

  • Flutter Awesome : Một trang web quản lý các thư viện và công cụ của Flutter.
  • Awesome Flutter : Một kho lưu trữ GitHub để hỗ trợ Flutter.
  • It’s all widgets! : Kho lưu trữ các ứng dụng khác nhau được xây dựng bằng Flutter.

Các sự kiện Flutter liên tục diễn ra nhằm mang cộng đồng lại với nhau, giúp các nhà phát triển phát triển và giải quyết vấn đề. Danh sách các sự kiện được đăng trên trang web chính thức: Sự kiện Flutter.

Cơ hội sau khi học Flutter

Flutter là một công cụ phát triển ứng dụng phổ biến. Nhiều ứng dụng di động phổ biến đã được xây dựng dựa trên nó: 

  • Google Ads
  • Xianyu by Alibaba
  • Cryptograph
  • KlasterMe
  • Flydirekt

Ở Việt Nam, Flutter ngày càng phát triển và nhu cầu tuyển dụng cũng ngày càng tăng. Vì thế nếu bạn chưa có hướng đi cho mình. Flutter là một lựa chọn không thể bỏ qua.

You may also like

Leave a Comment